5 bộ truyện này sẽ khiến bạn thay đổi cái nhìn về Yaoi: Đó không phải chỉ là “Sex”

5 bộ truyện này sẽ khiến bạn thay đổi cái nhìn về Yaoi: Đó không phải chỉ là “Sex”

Khi nghe đến những cụm từ “tình yêu giữa các chàng trai”, “yaoi”, “boys love” hình ảnh nào sẽ hiện lên trong...

Khi nghe đến những cụm từ “tình yêu giữa các chàng trai”, “yaoi”, “boys love” hình ảnh nào sẽ hiện lên trong tâm trí của bạn? Bạn có tưởng tượng ra đó là một cặp “vợ chồng” hạnh phúc hay đơn giản thứ tình yêu họ trao cho nhau thật đẹp? Có không ít người khi nghĩ đến “tình yêu giữa các chàng trai” họ sẽ nghĩ ngay đến vấn đề “tình dục”. Và nhiều người cho rằng thể loại tôn vinh tình yêu cao đẹp của những chàng trai là thứ “rác rưởi”, “thóa mạ” và dần dần gán mặc định cho rằng yaoi chính là “tình dục”. Tuy nhiên, nếu đọc 5 bộ truyện tranh dưới đây có lẽ có khả năng bạn sẽ phải thay đổi cách nhìn về thể loại yaoi này.

1. ‘Seven Days’ (2007)

Story: Tachibana Venio | Art: Takarai Rihito

“Hẹn hò với tôi đi, Seryou ”
Cậu học sinh năm ba Shino Yuzuru vô tình gặp Seryou Touji một buổi sáng thứ Hai tại cổng trường. Là một đàn em cùng sinh hoạt trong câu lạc bộ bắn cung, Seryou rất nổi tiếng với tin đồn chắc chắn sẽ hẹn hò với bất cứ ai tỏ tình đầu tiên vào nagỳ thứ 2, rồi đến cuối tuần sẽ chia tay. Người yêu một tuần… Và chỉ vì lời nói tình cờ của Shino, cả hai bắt đầu hẹn hò…

Đánh giá: Đây là một câu chuyện ngắn về cuộc sống của hai nam sinh trung học. Về cơ bản, bộ truyện vẫn còn một chút gì đó thiếu sót trong việc làm “bình thường hóa” mối quan hệ giữa hai nam sinh, và trong truyện vẫn có những tình huống chẳng thực tế chút nào cả. Tuy nhiên, cái hay của bộ truyện đó chính là cách tác giả giúp hai nhân vật chính “xử lý” mối quan hệ của mình một cách rất tinh tế, đây chính là điều khác biệt của Seven Days so với phần còn lại.

Có thể nói, Seven Days theo mô típ cũ đó là hai người dần dần quen nhau, sau đó vượt qua những rào cản, thăng trầm để đến được với nhau – một mô típ khá quen thuộc của các bộ truyện Yaoi. Nhưng những mối quan hệ trong truyện lại chẳng đơn giản chút nào đâu. Hãy đọc và cảm nhận bộ truyện này nhé.

2. ‘Umibe no Étranger’ – Người lạ ven bờ biển (2013)

Art & Story: Kii Kanna

Tại Okinawa, Shun đã gặp Mio – cậu học sinh mồ côi, trầm lặng, luôn ngồi hướng mình về phía biển đến khi trời tối mịch. Anh nhà văn Shun không kiềm lòng được muốn thân thiết hơn với cậu, nhưng khi mối quan hệ của cả hai sắp sửa tiến đến bước ngoặc thì Mio chuyển đi nơi khác. Lâu thật lâu sau, người đi biền biệt ba năm bỗng quay trở lại, còn đột nhiên thổ lộ tình cảm với mình khiến Shun chưa thể nào chấp nhận được. Mọi chuyện sẽ tiến triển ra sao, liệu họ có thể đến với nhau bất chấp những rào cản trong tình yêu không? [Theo sushigroup].

Đánh giá: Cái hay của bộ truyện này nằm ở chỗ tác giả xây dựng hình tượng nhân vật Shun. Shun là một người đồng tính công khai, anh chàng đã phải chịu rất nhiều những tủi nhục từ sự kỳ thị của gia đình và những người khác, do đó trong tình yêu đồng tính Shun khá là “miễn cưỡng”. Ngay cả khi Shun và Mio bắt đầu mối quan hệ thì Shun vẫn rất thụ động khi “tương tác” với Mio. Việc xây dựng nhân vật kiểu như thế này là rất hiếm có. Và đó chính là lý do mà bạn nên đọc bộ truyện này.

3. ‘Doukyuusei’ (2006)

Art & Story: Nakamura Asumiko

Câu chuyện diễn ra tại lớp học nhạc trước thời gian của buổi lễ hát tốp ca, cậu học sinh Hikaru Kusakabe tình cờ bắt gặp cậu bạn ưu tú Rihito Sajou lại không hát theo cả nhóm. Dù Hikaru chỉ nghĩ đơn giản rằng Rihito không thích ca hát, cậu vô tình nhìn thấy Rihito luyện thanh một mình sau giờ tan học. Và theo bản năng, Hikaru đã gọi cậu ta.

Đánh giá: Bộ truyện này đã lột tả được hầu hết những cảm giác phức tạp đan xen khi mà con người bắt đầu yêu, tuy nhiên, sự lột tả này lại đặt vào câu chuyện tình yêu của hai chàng trai. Điểm nhấn của bộ truyện chính câu chuyện ngọt ngào về hai chàng trai. Có thể nói rằng, khi đọc bộ truyện này bạn sẽ thấy nó chẳng khác gì những câu chuyện tình cảm đầy ngọt ngào của những cặp trai gái khác.

4. “Yasashii Anata…” (2016)

Art & Story: Nishida Higashi

Câu chuyện kể về Harumoto – một cố vấn cho ông trùm  yakuza Taniguchi – một người đàn ông khá thông minh và cục tính. Nhưng mặt khác Harumoto cũng có phần “yếu đuối” của mình. Một ngày nọ, khi Harumoto gặp Mizuta sensei trong hộp đêm, anh chàng đã mơ tưởng về mối tình đầy lãng mạn với người đàn ông trí thức này.

Đánh giá: Mặc dù thật sự mà nói đây là một bộ truyện có yếu tố “sex”, có vẻ như chẳng logic với tiêu đề bài viết chút nào. Tuy nhiên, lý do các bạn nên đọc bộ truyện này không phải nằm ở yếu tố sex, yếu tố này chỉ là chất xúc tác, thực chất điểm nhấn của bộ truyện nằm ở hương vị tình yêu đầy khát vọng của hai nhân vật. Đến với bộ truyện này chúng ta có thể cảm nhận được hương vị tình yêu thông qua văn học, âm nhạc,… Thật thú vị phải không nào?

5. ‘Kinou Nani Tabeta?’ (2007)

Art & Story: Yoshinaga Fumi

Đây là câu chuyện cuộc sống đời thường của anh chàng luật sư Kakei Shirou, và bạn trai của anh chàng là Yabuki Kenji, một thợ làm tóc.

Đánh giá: Một bộ truyện hài nhưng mang đầy tầng ý nghĩa về cuộc sống của hai chàng trai Kakei và Yabuki. Bộ truyện thể hiện được quan điểm “tôi có thể lựa chọn cuộc sống cho bản thân mình”, ngoài ra, bộ truyện còn nổi bật ở chỗ diễn tả cuộc sống hàng ngày của cặp vợ chồng này cũng giống như bao cặp vợ chồng khác: cũng có cãi vã, cũng có những cuộc nói chuyện thẳng thắn với nhau, cũng có lúc giận hờn,… Đủ tư vị trong cuộc sống của những chàng trai yêu và sống chung với nhau. Hãy đọc và cảm nhận nhé.