Đưa manga vào triển lãm

Đưa manga vào triển lãm

Khán giả đến với triển lãm Không gian mới của Manga - Nghệ thuật truyện tranh đương đại Nhật Bản, khai mạc chiều qua tại Hà Nội, rất bất ngờ với phong cách manga mới mẻ được trưng bày.

(TT&VH) - Dù từng rất quen thuộc với những “siêu phẩm” Doraemon, Bảy viên ngọc rồng, hay Thám tử lừng danh Conan… khán giả đến với triển lãm Không gian mới của Manga - Nghệ thuật truyện tranh đương đại Nhật Bản, khai mạc chiều qua tại Hà Nội, rất bất ngờ với phong cách manga mới mẻ được trưng bày.

Triển lãm tập trung giới thiệu 9 tác phẩm manga nổi bật từ năm 2000 đến nay của Nhật Bản, gồm: Số 5, Thế giới chỉ có thánh thần biết, Những đứa con của Hải thú, Thần chú Sugar Sugar Rune, Beck, Khúc nhạc Nodame, Ký họa ngàn năm và Năm phút từ nhà ga. Tuy nhiên 9 tác phẩm này chưa được dịch sang tiếng Việt. Chúng chỉ được giới thiệu tóm tắt rất ngắn gọn bằng tiếng Việt, mỗi truyện khoảng 100 chữ.

Bù lại, đến đây, công chúng sẽ được trải nghiệm nghệ thuật vẽ manga trong không gian trưng bày 3 chiều, đồng thời thưởng thức từng phong cách manga với những diễn giải bằng hình ảnh và sách hướng dẫn.

Bà Takahashi Mizuki

Bà Takahashi Mizuki - Giám tuyển triển lãm cho biết:

- Để thiết kế triển lãm này rất khó, vì một cuốn truyện tranh khá dài. Trong khi chúng tôi chỉ được trưng bày trong một không gian nhỏ. Đó thực sự là một thách thức lớn. Hơn nữa, truyện tranh là để đọc chứ không phải để trưng bày, cho nên nhiều tác giả cũng không thích trưng bày tác phẩm của họ. Kiểu bày theo triển lãm thế này cũng là rất mới với chúng tôi, và triển lãm này chỉ mang tính thử nghiệm!

* Trẻ em VN nói chung từ lâu đã rất yêu thích truyện tranh Nhật Bản, và đã có nhiều “siêu phẩm’’ được dịch sang tiếng Việt. Tuy nhiên lại không được giới thiệu cụ thể trong triển lãm này, vì sao vậy?

- Tôi cũng vừa dạo qua một số cửa hàng sách ở VN và thấy một số cửa hàng sách có bày bán những quyển truyện tranh manga Nhật Bản. Tuy nhiên, triển lãm này là cuộc triển lãm thể hiện tính đa dạng của manga đương đại Nhật Bản, cho nên một số tác phẩm quen thuộc với độc giả VN chỉ bày trong một phòng đọc truyện tranh để tham khảo...

* Về xuất bản, so với các loại hình khác như: sách, báo, truyện... số lượng xuất bản truyện tranh manga ở Nhật Bản thế nào?

- Hiện nay, trung bình mỗi năm sách manga phát hành ở Nhật Bản khoảng 1,1 tỷ cuốn, chiếm gần 40% trong số các ấn phẩm xuất bản. Lý do, đối tượng của manga không chỉ trẻ em mà cả những người lớn tuổi. Và không chỉ ở Nhật Bản, manga còn phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Số lượng ấn phẩm manga nhiều, mức độ cạnh tranh gay gắt khiến nhiều nghệ sĩ cho ra đời những tác phẩm chất lượng cao.

Tác phẩm Số 5


Tuy nhiên, từ những năm 1980 đến nay, ở Nhật Bản đã xuất hiện nhiều loại hình giải trí mới và sự phát triển mạnh của Internet, cũng đã khiến lượng độc giả ở Nhật Bản giảm sút. Nhưng độc giả nước ngoài lại tăng và gần đây, do sự phát triển của công nghệ tin học, manga được thể hiện cả trên game và nhiều loại hình khác để con người thưởng thức. Và trước đây, người vẽ chỉ cần có bút và giấy để vẽ tranh, thì giờ chỉ cần máy tính và nhiều họa sĩ vẽ trực tiếp trên máy tính.

* Xin cảm ơn bà!

Hoài Thương (thực hiện)