Giải đáp những điểm khác biệt của Alita: Thiên thần chiến binh so với nguyên tác Manga

Giải đáp những điểm khác biệt của Alita: Thiên thần chiến binh so với nguyên tác Manga

Có thể thấy rõ rằng, Alita: Thiên Thần Chiến Binh lấy cảm hứng từ bộ anime Battle Angel nhiều hơn là series manga gốc Gunnm của hoạ sĩ Yukito Kishiro, nhưng điều cốt lõi là đội ngũ làm phim đã khéo léo chắt lọc những yếu tố đặc sắc nhất của những nguồn tư liệu trên để lồng ghép thành một bộ phim liền mạch & hấp dẫn.

1. Cái tên Alita

Giải

Alita

Không phải được đặt tên theo cô con gái đã qua đời của bác sĩ Ido và Chiren, Alita được đặt tên theo con mèo đã mất của vị bác sĩ này. Theo mạch truyện manga, cô làm quen với Hugo sau khi hạ gục gã người máy khổng lồ Makaku/Grewishka và cũng chỉ biết đến môn thể thao khốc liệt Motorball sau cái chết của Hugo.

Ngoài ra, cơ thể đầu tiên của Alita đã bị vụn vỡ ngay sau lần đầu tiên chiến đấu với Makaku trong manga. Sau đó, cô mới được bác sĩ Ido thay thế bằng cơ thể của một Berserker và giành chiến thắng trước Makaku, ngay cả khi hắn sở hữu những xúc tu máy từ một cơ thể ăn cắp được.

Giải

Alita trong phim

Khác với phiên bản phim, phiên bản manga của Alita yêu say đắm Hugo và là người ngỏ lời yêu cậu khi Hugo đang bị truy nã. Khi Hugo bị trọng thương (trong phim là bị đâm bởi Zapan), thì chính Alita đã giữ mạng sống của cậu bằng cách tự kết nối trái tim mình với đầu của Hugo. Alita sau đó đã rời bỏ bác sĩ Ido để đi thi đấu cho những giải Motorball, và thanh gươm Damascus của cô trong nguyên tác là một thanh gươm riêng biệt chứ không phải cướp từ Zapan.

Những ký ức về tiền kiếp của Alita trên Sao Hoả cũng không xuất hiện cho đến mãi sau này.

2. Bác sĩ Ido

Giải

Bác sĩ Ido

Bác sĩ Ido trong manga vẫn giữ nguyên dấu ấn của thành phố Tiphares/Zalem trên trán ông. Ngoài ra, người trợ lý của anh không phải là y tá Gerhad, mà là người bạn già Gonzu, cũng là người đã tiết lộ cho Alita biết về kẻ sát nhân thường cắt cổ những cô gái, khiến Alita nghi ngờ việc Ido ra ngoài vào ban đêm.

Khác với bộ phim chuyển thể, bác sĩ Ido trong manga mới là người đến quán bar Kansas để kêu gọi sự giúp đỡ từ những Thợ Săn - Chiến Binh khác, nhưng không nhận được sự hưởng ứng từ họ. Ông không phải cựu kỹ sư trưởng của Motorball như trên phim, vậy nên cũng không phải người đã đưa Alita đến với trường đấu Motorball.

Giải

Bác sĩ Ido trong phim

Ngoài ra thì Iron City trong manga, nơi bác sĩ Ido sinh sống, cũng là một nơi tràn nhập tệ nạn xã hội và tăm tối gấp nhiều lần so với phiên bản của phim - khi những quang cảnh tươi sáng và yên bình xuất hiện ở khắp nơi, với hình ảnh của một thị trấn đẹp đẽ, những phiên chợ náo nhiệt cùng những thanh niên trẻ chơi "Motorball" trên đường phố hơn là một quang cảnh hậu tận thế.

3. Hugo

Giải

Nụ hôn mà Alita dành cho Hugo trong phiên bản manga

Phiên bản manga của Hugo thực sự có chiều sâu khi có quá thứ bi thương được khắc hoạ một cách rõ nét. Vốn được nuôi nấng bởi hai vợ chồng người anh trai, Hugo thấu hiểu được ước mơ một ngày kia được lên Tiphares của anh mình. Thế nhưng kế hoạch lén lút xây nên một khinh khí cầu của người anh đã không thành, khi anh bị vợ bán đứng và kết liễu bởi một Thợ Săn - Chiến Binh là Clive Lee.

Ngoài ra, nếu chàng Hugo trên phim sở hữu thể hình khá hoàn hảo, thì Hugo trong manga lại phẫu thuật để sở hữu bàn tay của anh trai đã khuất. Kẻ khiến Hugo bị trọng thương khi bị truy nã cũng là Clive Lee chứ không phải Zapan.

Giải

Hugo trên phim

Hugo vốn thờ ơ với Alita, nên việc vì Alita mà bỏ nghề cướp phụ tùng người máy không có trong nguyên tác manga. Bên cạnh đó, trong nguyên tác manga thì sau cái chết của Hugo, Alita mới tham gia thi đấu Motorball, vậy nên cậu không phải là người đã dạy cho cô bé cách chơi bộ môn thể thao này.

4. Grewishka

Giải

Makaku trong manga là gã người máy có sở thích bệnh hoạn với quá khứ tăm tối

Grewishka trong manga có tên là Makaku, và quá khứ bi thương của hắn cũng là điều mà bộ phim đã không truyền tải đến khán giả.

Vốn là một cậu bé bị bỏ rơi dưới cống ngầm, Makaku phải ăn chuột cống cũng như cơm thừa canh cặn ở dưới đó để sống sót qua ngày. Cậu bị thương nặng, nhưng sau đó đã được giải cứu bởi nhà bác học điên Nova cứu giúp và tạo ra một cơ thể mới. Makaku là một kẻ nghiện endorphin và phải buộc ăn não người/não động vật để hết cơn thèm. Hắn cũng sở hữu một cơ thể như con sâu, nhờ vậy có thể dễ dàng cướp cơ thể của những người máy khác chứ không cần đến băng đảng của Hugo như trong phim.

Giải

Grewishka trên phim

Phiên bản Makaku trong manga khi qua đời đã khiến độc giả cảm thấy phần nào thương cảm cho hắn, chứ không hẳn là một gã Chí Phèo bị kết liễu mà không để lại ấn tượng gì như trong phim.

5. Vector và Nova

Giải

Vector

Vector (do nam diễn viên Mahershala Ali thủ vai) là một trong những phản diện chính của bộ phim.

Vốn chỉ là một đầu nậu buôn bán phụ tùng người máy ở Iron City trong nguyên tác, Vector trở thành thủ lĩnh của Nhà Máy kiêm luôn quản lý của bộ môn thể thao khốc liệt Motorball trong bộ phim chuyển thể.

Trong phiên bản manga, dường như nhân vật phản diệt giật dây Vector là Nova cũng không sở hữu khả năng điều khiển tâm trí người khác như trong phim. Ngoài ra, hắn cũng không phải kẻ đã bấm nút để khởi động hệ thống lưỡi cưa nhằm sát hại Hugo, mà đây là một hệ thống tự động.

6. Clive Lee

Giải

Clive Lee

Thợ Săn - Chiến Binh Clive Lee là kẻ đã chặt đứt cánh tay của Hugo trong nguyên tác manga.

Vốn là một nhân vật chỉ được biết đến như một Thợ Săn - Chiến Binh nổi tiếng khi chỉ xuất hiện thoáng qua ở phân cảnh quán bar Kansas trên phim, Clive Lee trong nguyên tác manga là kẻ đã giết chết anh trai của Hugo, khi anh đang chế tạo một chiếc khinh khí cầu để bay đến Zalem/Tiphares.

Khi Hugo bị Zapan hãm hại và bị truy nã, chính Clive Lee cũng đã truy lùng ra Hugo và chặt đứt một cánh tay, khiến cậu bị trọng thương. Sau đó, Alita đã giao chiến với Clive, khiến hắn chủ quan tạo ra một lưới điện và bị sét đánh chết không kịp ngáp.

Bật mí một chút dành cho những khán giả Alita: nếu nghiền ngẫm bộ manga Gunnm, bạn sẽ chứng kiến sự xuất hiện của những nhân vật đã xuất hiện thoáng qua như nhà vô địch Motorball Jashugan hay nhân vật phản diện giật dây đằng sau Vector là Nova. Ngoài ra, nếu nhà sản xuất James Cameron và đạo diễn Robert Rodriguez có ý định làm sát nguyên tác manga, hẳn có lẽ câu chuyện của gã Thợ Săn - Tiền Thưởng Zapan cũng chưa dừng lại ở đây.

Alita: Thiên Thần Chiến Binh đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 12/2.