Hãng Ghibli bất ngờ nhận được một lượng “khủng” đơn ứng tuyển cho dự án phim mới của Miyazaki Hayao

Hãng Ghibli bất ngờ nhận được một lượng “khủng” đơn ứng tuyển cho dự án phim mới của Miyazaki Hayao

Với sự thành công của các bộ như Spirited Away, My Neighbor Totoro, The Princess Momonoke,… và bộ gần đây nhất The Wind Rises cũng đã...

Với sự thành công của các bộ như Spirited Away, My Neighbor Totoro, The Princess Momonoke,… và bộ gần đây nhất The Wind Rises cũng đã từng lọt vào đề cử của giải thưởng Oscar, Hãng Ghibli vắng bóng một thời gian lâu như vậy thì sắp tới đây bộ phim mới sẽ trông như thế nào khi bất ngờ nhiều đơn ứng tuyển tham gia đồng loạt gửi vào. Việc tuyển dụng cho các vị trí họa sĩ vẽ nền và khung cho dự án phim đã thành công thu hút một lượng lớn những ứng tuyển viên nước ngoài nộp đơn. 

Trang blog “Nonaka-kun Hatsu Ghibli Dayori” trên website chính thức của Hãng Ghibli vừa tiết lộ rằng vào tuần trước Hãng Ghibli đã nhận được rất nhiều đơn ứng tuyển với số lượng chưa từng có trước đây cho dự án phim điện ảnh mới của Hayao Miyazaki. Đáng lưu ý hơn nữa dự án này lại thu hút rất nhiều ứng tuyển viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, một điều chưa từng xảy ra trước đây. Thông tin trên trang chia sẻ thêm đơn ứng tuyển được gửi đến rất nhiều khiến cho ngay cả các staff làm việc từ khâu sản xuất đến khâu hành chính phải cùng nhau tham gia vào quá trình sàng lọc đơn ứng tuyển.

Hãng bắt đầu nhận đơn ứng tuyển của các nhà làm phim hoạt hình gia công hay còn gọi là họa sĩ tạo khung hành động từ kịch bản (in-between animator) và các họa sĩ vẽ phong cảnh chi tiết (background artist) trong tháng 5. Đến ngày 10 tháng 8, khâu sàng lọc hồ sơ ban đầu kết thúc và các ứng tuyển viên trúng tuyển được yêu cầu tham gia vào một kì thi thực hành vào tháng 9. Các ứng tuyển viên vượt qua kì thi sẽ bắt đầu làm việc chính thức trong tháng 10 sau một khóa đào tạo kéo dài 6 tháng, sau đó họ sẽ được tham gia làm việc cùng staff trong dự án phim mới của Miyazaki. Những nhân viên mới vào sẽ nhận được hợp đồng làm việc 3 năm. Công việc diễn ra tại tòa cao ốc Koganei ở Tokyo, trụ sở làm việc chính của Hãng Ghibli. Tiền lương cho nhân viên là 200,000 yên/tháng (khoảng 1,800 USD), phụ cấp thêm chi phí đi lại và bảo hiểm xã hội.

Bảo tàng Ghibli (Ghibli Museum) cũng đang trong quá trình tuyển thêm nhân viên. Hạn chót nộp đơn ứng tuyển vào ngày 31 tháng 8.

Trong chương trình Owaranai Hito Miyazaki Hayao (Người đàn ông không bao giờ ngừng nghỉ: Hayao Miyazaki) đặc biệt được phát sóng vào cuối tháng 11, Miyazaki tiết lộ rằng ông muốn quay trở lại làm một bộ phim hoạt hình sau sản phẩm ngắn “Kemushi no Boro” sắp tới của ông cho Ghibli Museum. Theo lời chia sẻ đặc biệt này từ Miyazaki cho thấy ông chưa hoàn toàn hài lòng với việc chỉ làm một tác phẩm CG ngắn như vậy, và sau đó ông đã trình bày đề xuất của mình cho một bộ phim thời lượng dài hơn vào tháng 8 năm 2016.

       

Mặc dù chưa nhận được “tín hiệu đèn xanh” nào cho dự án phim này của ông vào thời điểm đó nhưng ông vẫn tiếp tục công việc làm phim của mình dù bất cứ trở ngại nào. Nhà sản xuất của Hãng Ghibli, ông Toshio Suzuki cho biết rằng Miyazaki đã bắt đầu phác thảo cốt truyện cho phim của ông kể từ tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, ông Suzuki cũng cho biết tại thời điểm đó Miyazaki chỉ vẽ được 20 phút đầu của cốt truyện cho đến bây giờ.

Truyền hình tháng 11 đặc biệt công chiếu tiến độ quá trình chuẩn bị cho bộ phim, trong đó Miyazaki cho biết rằng bộ phim có thể sẽ được hoàn thành vào năm 2019 – trước thời điển Thế vận hội ở Tokyo 2020 diễn ra. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng vào tháng 4 có thể tiến độ dự kiến này không thể hoàn thành kịp.

Miyazaki ngần ngại tiết lộ ra tựa đề của bộ phim lần này, ông chỉ nói “Tôi không thể nói cho bạn biết được” Khi được hỏi liệu Miyazaki có thể hoàn thành bộ phim trước khi ông Suzuki còn sống không. Suzuki chỉ cười đáp “Hmm, tôi cũng không biết nữa“. Ông Suzuki cũng nhận xét rằng có lẽ Miyazaki sẽ hoàn thành việc vẽ cốt truyện cho đến khi ông qua đời, và một staff ghi nhận điều này có thể làm cho bộ phim trở thành một cú “hit” lớn.

Trong khi ông Suzuki từng tuyên bố về bản phim CG ngắn “Kemushi no Boro” (Boro the Caterpillar) theo như kế hoạch của Miyazaki sẽ ra mắt ở Bảo tàng Ghibli vào tháng 7. Bản phim ngắn này lại không được liệt vào danh sách những bản phim ngắn sắp công bố của Bảo tàng Ghibli trong 3 tháng tới, vì vậy nó không được ra mắt trong tháng 10 tới.

Tác giả Miyazaki nổi lên vào những năm 1970 với một loạt phim anime truyền hình như Lupin III, Future Boy ConanSherlock Hound. Ông đạo diễn cho chính bộ phim điện ảnh đầu tay của ông, Lupin III: The Castle of Cagliostro” năm 1979. Khoảng thời gian sau đó, ông chuyển thể phần đầu của bộ truyện “Nausicaä of the Valley of the Wind” thành phim hoạt hình vào năm 1984 trước khi ông và người bạn đạo diễn đồng hành Isao Takahata sáng lập ra Hãng Ghibli.

Với Ghibli, Miyazaki đảm nhận đạo diễn các bộ phim hoạt hình điện ảnh như Laputa: Castle in the Sky, My neighbor Totoro, Kiki’s Delivery Service, Porco Rosso, Princess Mononoke, Spirited Away, Howl’s Moving Castle, Ponyo, và gần đây nhất là bộ The Wind Rises (2013). Ông cũng tham gia đồng sản xuất và hỗ trợ cho Takahata và đạo diễn cho những dự án nhỏ như là “phim thử nghiệm” On Your Mark và những bản phim ngắn của Bảo tàng Ghibli như Mei and the Kitten BusMr. Dough and the Egg Princess.

Bộ phim Spirited Away vẫn giữ vững vị trí là bộ phim có lượng doanh thu cao nhất tại các phòng vé Nhật Bản, 15 năm kể từ khi ra mắt vào năm 2001. Bộ phim đã đoạt được giải thưởng cao quý của Oscars cho hạng mục Bộ phim hoạt hình hay nhất năm “The Academy Award for Best Animated Film” trong năm 2003.